TRANG CHỦ | TIN TỨC | Tiến sĩ Cello Đinh Hoài Xuân mời hơn 60 nghệ sĩ tham gia đêm nhạc cổ điển

Tiến sĩ Cello Đinh Hoài Xuân mời hơn 60 nghệ sĩ tham gia đêm nhạc cổ điển

tháng 12 25, 2023 phunuvietnam.vn
Hơn 60 nghệ sĩ tài năng của âm nhạc cổ điển Việt Nam và thế giới sẽ biểu diễn trong hòa nhạc “Trở về” do nữ tiến sĩ Cello đầu tiên của Việt Nam tổ chức.

Đêm hòa nhạc Cello quy tụ nhiều tài năng

Home Sweet Home (Trở về) là chương trình thứ 4 trong chuỗi hòa nhạc Cello Fundamento Concert 4 do nghệ sĩ Cello Đinh Hoài Xuân khởi xướng từ năm 2016. Chương trình sẽ diễn ra đêm duy nhất vào tối 29/12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đinh Hoài Xuân cho biết, với chủ đề Trở về, cô muốn thể hiện tình cảm tri ân đối với quê hương Việt Nam - nơi cô sinh ra và lớn lên, khơi nguồn và gieo niềm đam mê với cây đàn Cello, đồng thời như lời cảm ơn tới chính phủ đã cấp học bổng cho 4 năm cô du học tại Rumania. Đặc biệt, buổi hòa nhạc đánh dấu sự trở về của Đinh Hoài Xuân sau những tháng năm tu nghiệp tại Rumania, giúp cô trở thành nữ Tiến sĩ đầu tiên của Việt Nam về chuyên ngành âm nhạc và biểu diễn Cello.

Tiến sĩ Cello Đinh Hoài Xuân mời hơn 60 nghệ sĩ tham gia đêm nhạc cổ điển - Ảnh 1.

Đinh Hoài Xuân là tiến sĩ Cello đầu tiên của Việt Nam

Tham gia hòa nhạc Trở về có hơn 60 nghệ sĩ tài năng của âm nhạc cổ điển Việt Nam và thế giới. Trong đó có nhiều tên tuổi lớn trong làng âm nhạc thế giới như Ciprian Marinescu - Nhạc trưởng Dàn nhạc Osaka Nhật Bản, Răzvan Suma - Giáo sư tại ĐH Âm nhạc quốc gia Bucharest, nghệ sĩ Yamaguchi Hiroaki đến từ Nhật Bản, nghệ sĩ Ella Bokor từ Rumainia...

Đặc biệt, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Phó giáo sư, Tiến sĩ khoa học, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam sẽ hiện diện cùng đêm hòa nhạc với 1 bản chuyển soạn đặc biệt dành riêng cho biểu diễn Cello cùng Dàn nhạc.

Khát khao lan tỏa Cello của nữ tiến sĩ âm nhạc

Nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân gắn bó với cây đàn Cello từ khi còn nhỏ và từng tốt nghiệp thủ khoa Violoncello tại Học viện Âm nhạc Huế, tốt nghiệp xuất sắc Thạc sĩ biểu diễn Violoncello tại Học viện Âm nhạc Việt Nam và giành được học bổng kép bậc Tiến sĩ của Chính phủ Việt Nam và Rumania tại ĐH Âm nhạc Quốc gia Bucharest.

Đinh Hoài Xuân đã ra mắt nhiều sản phẩm âm nhạc, trong đó có MV Hướng về Hà Nội được đánh giá cao. Album Khúc phiêu du một đời gồm 8 ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được chuyển soạn cho đàn Cello và dàn nhạc bán cổ điển trình tấu của cô cũng được công chúng yêu mến. Cô đã tham gia lưu diễn tại nhiều trên thế giới như Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Nga, Úc...

Tiến sĩ Cello Đinh Hoài Xuân mời hơn 60 nghệ sĩ tham gia đêm nhạc cổ điển - Ảnh 2.

Đinh Hoài Xuân và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân

Không chỉ đam mê biểu diễn, điều khiến Đinh Hoài Xuân luôn trăn trở và dồn rất nhiều tâm huyết là sự phát triển của Cello tại Việt Nam. Cô đưa ra 3 điểm rõ ràng cho hành trình của mình: "Thứ nhất phải mang Cello đến trường học và tôi đã có kế hoạch này trong tháng 3 năm tới là phải tiếp cận được 100 ngàn học sinh trên toàn Việt Nam. Lần tới là chương trình mang Cello đến trường học sẽ dành cho miền Trung – nơi mà cái nắng cái gió rất cực khổ nhưng lại có tinh thần ham học rất phù hợp cho những công việc truyền tải.

Thứ 2 là tổ chức một cuộc thi để những học sinh học Cello ở Việt Nam và nước ngoài quay về thi và biểu diễn.

Thứ 3 là phải đưa ra gameshow, mình phải kết hợp với các trò chơi để làm sao lan tỏa đến tất cả mọi người, nhất là trẻ em thế hệ mầm non là cách đầu tư đúng đắn nhất, thông qua giáo dục, thông qua tivi thông qua các cuộc thi".

Đinh Hoài Xuân chia sẻ thêm, điều khiến cô hạnh phúc nhất là giờ đây đã có nhiều bạn trẻ biết Cello hơn và Học viện Âm nhạc Quốc gia mỗi năm có thêm nhiều học viên thi đầu vào hơn. "Đó là một trong những tín hiệu đáng mừng trong việc lan tỏa Cello", cô nói.