TRANG CHỦ | TIN TỨC | Hòa nhạc Cello Fundamento 7 “Après un rêve”- Đưa nhạc cổ điển đến với khán giả Việt Nam

Hòa nhạc Cello Fundamento 7 “Après un rêve”- Đưa nhạc cổ điển đến với khán giả Việt Nam

tháng 12 14, 2023 vov3.vov.vn

Các nghệ sĩ Việt Nam và Quốc tế biểu diễn trong chương trình hòa nhạc cổ điển "Cello Fundamento 7".

Đêm nhạc là chuỗi hòa nhạc Quốc tế thường xuyên tại Việt Nam do nữ nghệ sĩ cello, Tiến sĩ Đinh Hoài Xuân sáng lập, tổ chức từ năm 2016 đến nay là chương trình thứ 7.

Chương trình Cello Fundamento 7 năm nay qui tụ 21 nghệ sĩ trong nước cũng như quốc tế đến từ Pháp, Rumani, Đức, Tây Ban Nha như: Nghệ sĩ cello, Tiến sĩ Đinh Hoài Xuân; nghệ sĩ violin Nicolas Dautricourt; nghệ sĩ piano Lưu Hồng Quang; nghệ sĩ piano Khương Hiệp Hà; nhạc trưởng, nghệ sĩ đàn Clavicin Nguyễn Phú Sơn; nghệ sĩ Nguyễn Hữu Nguyên v.v…

10 tiết mục âm nhạc cổ điển bất hủ được biểu diễn trong chương trình Hòa nhạc Cello Fundamento 7 năm nay là các tác phẩm quen thuộc của các nhà soạn nhạc nổi tiếng Việt Nam và Thế giới viết cho đàn cello, violin, piano và dàn nhạc như: “Octet for strings in C major, Op.7” của nhà soạn nhạc George Enescu, “Libertango” của nhà soạn nhạc Astor Piazzolla, “Winter for Cello and String orchestra Mov.1” của nhà soạn nhạc Antonio Vivaldi, “Après un rêve” của nhà soạn nhạc Gabriel Fauré, “12 Transcendental Etudes No.6 (Vison)” của nhà soạn nhạc Franz Liszt, “Người Hà nội” của nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi, tiết mục “Dân ca ba nước Việt Nam, Pháp và Rumani” v.v…đã đem lại cho khán giả nhiều cảm xúc ấm áp, xúc động và họ đã cổ vũ cho các nghệ sĩ và dàn nhạc những tràng pháo tay nhiệt thành nhất.  

Ngài Olivier Brochet, đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam phát biểu tại đêm hòa nhạc.

Tại đêm hòa nhạc, ngài Olivier Brochet, đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam chia sẻ: “Tôi rất vui khi thấy các quí vị có mặt tại đây để lắng nghe các nghệ sĩ xuất sắc chơi trong môt dàn nhạc quốc tế mà số đông là các nghệ sĩ đến từ Pháp và Việt Nam, có mối liên hệ chặt chẽ với Rumani, vì một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại của nước này George Enescu là tâm điểm của chương trình tối nay. Sự kiện thường niên này không chỉ là một buổi hòa nhạc mà còn phản ánh sự đa dạng, phong phú về văn hóa đặc trưng của các quốc gia Châu âu và Việt Nam đồng thời là cơ hội tuyệt vời để thưởng thức màn trình diễn khí nhạc nổi tiếng Thế giới.”     

Nghệ sĩ cello, Tiến sĩ Đinh Hoài Xuân và dàn nhạc biểu diễn trên sân khấu.

Có thể nói, để cho chương trình Hòa nhạc cổ điển Cello Fundamento luôn ấn tượng, tươi mới, cuốn hút người xem, nghệ sĩ cello, Tiến sĩ Đinh Hoài Xuân luôn trăn trở, tìm ra những điều mới mẻ, khác biệt, sáng tạo cho chương trình.

Nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân chia sẻ về những điểm mới, đặc biệt của chương trình này so với các chương trình trước đây: “Điểm đặc biệt của chương trình năm nay là có một tác phẩm lần đầu tiên được công diễn ở Việt Nam, đó là một tác phẩm “Octet for strings in C major, Op.7” của nhà soạn nhạc người Rumani George Enescu, nơi mà tôi làm luận án Tiến sĩ và Hoài Xuân cũng đang làm đại diện âm nhạc Rumani tại Việt Nam.

Ngoài ra, khán giả còn được thưởng thức âm thanh của một cây đàn cổ lừng danh thế giới hơn 300 năm tuổi. Cây đàn này được xếp vào 1 trong 4 cây đàn quí hiếm, đắt nhất Thế giới đã đến Việt Nam do nghệ sĩ Nicolas Dautricourt, nghệ sĩ violin người Pháp sử dụng.

Bên cạnh đó, năm nay được sự cổ vũ, yêu mến của quí khán giả, Hoài Xuân đưa thêm một tiết mục âm nhạc Việt Nam nữa vào chương trình, đó là tác phẩm bất hủ “Người Hà nội”, thay vì mọi năm chỉ có một tác phẩm dân ca thôi. Do đó, năm nay, chương trình có một tác phẩm của Việt Nam là “Người Hà nội” và một tác phẩm viết dựa trên dân ca của 3 nước Việt Nam, Pháp và Rumani”.

Nghệ sĩ cello, Tiến sĩ Đinh Hoài Xuân không chỉ là một người đảm nhiệm công tác tổ chức, kết nối, mà còn là nhà hoạt động xã hội tích cực, một người dám dấn thân để phát triển khát vọng lan tỏa âm nhạc cổ điển đến đông đảo khán giả Việt Nam.

Nghệ sĩ violin lừng danh Thế giới Nicolas Dautricourt.

Nghệ sĩ violin lừng danh thế giới Nicolas Dautricourt, chia sẻ suy nghĩ của anh về nghệ sĩ cello, Tiến sĩ Đinh Hoài Xuân: “Đinh Hoài Xuân có sự may mắn tuyệt vời, chơi đàn rất giỏi và rất mạnh mẽ. Chị ấy đam mê đàn cello, âm nhạc. Và tôi thấy, chị ấy là người rất năng động. Điều quan trọng là: ngày nay, chúng ta cần có những nhạc sĩ như thế này đem nhạc cổ điển tới tất cả các thế hệ khán giả. Và tôi cũng cảm nhận, Đinh Hoài Xuân rất dễ thương và dễ làm việc cùng. Và đó là lý do tại sao tôi ở đây, cảm thấy rất hạnh phúc. Tôi chúc mừng nghệ sĩ rất nhiều.” 

Hai nghệ sĩ cello Đinh Hoài Xuân và Hà Miên biểu diễn cùng dàn nhạc.

Với sự niềm say mê, hết lòng vì nghệ thuật của các nghệ sĩ Việt Nam và Quốc tế, qua các tác phẩm âm nhạc bất hủ, chương trình hòa nhạc Cello fundamento 7 đã đem đến cho khán giả những giai điệu âm nhạc tuyệt vời, chiếm được trái tim và sự yêu mến của khán giả, những người không chỉ quen thuộc với chương trình hòa nhạc Cello fundamento năm trước mà còn cả những người lần đầu đến với chương trình hòa nhạc cổ điển này. Và đó là một trong những yếu tố tạo nên sự thành công của đêm hòa nhạc “Cello Fundamento 7” năm nay. Theo dự kiến của ban tổ chức, chương trình hòa nhạc "Cello fundamento 8" sẽ được diễn ra trong 2 ngày 26, 27/04/2024 tại Nhà hát Hồ Gươm với sự xuất hiện của dàn nhạc giao hưởng Wellington đến từ New Zealand./.