TRANG CHỦ | TIN TỨC | Đinh Hoài Xuân từng “chết lên chết xuống” vì cello nhưng vẫn không từ bỏ

Đinh Hoài Xuân từng “chết lên chết xuống” vì cello nhưng vẫn không từ bỏ

tháng 12 25, 2023 kinhtedothi.vn
Kinhtedothi – Nữ Tiến sĩ đầu tiên chuyên ngành cello Đinh Hoài Xuân tâm sự: Thực hiện thường niên concert cello từ năm 2016, cái nào cũng khiến chị “chết lên chết xuống” vì lỗ. Nhưng năm 2019 Đinh Hoài Xuân vẫn quyết định mời cả những nghệ sĩ tài năng thế giới cùng thực hiện concert “Trở về”.

 

Ai sẽ là nghệ sỹ tài năng trình diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời trong concert số 3?Ai

Nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân đến với âm nhạc từ năm 10 tuổi và yêu, gắn bó với cello từ những ngày đầu tiên. Cô từng thủ khoa Violoncello Học viện Âm nhạc Huế 2005. Cô tốt nghiệp xuất sắc Thạc sĩ biểu diễn Violoncello tại Học viện Âm nhạc Việt Nam năm 2012 và dành được học bổng kép bậc Tiến sĩ của Chính phủ Việt Nam và Ru-ma-ni cho chuyên ngành biểu diễn cello tại ĐH âm nhạc quốc gia Bucharest, Ru-ma-ni. Sau những tháng năm tu nghiệp, khổ luyện tại Ru-ma-ni, giúp cô trở thành nữ Tiến sĩ đầu tiên tại Việt Nam về chuyên ngành âm nhạc và biểu diễn cello.
Trước đó, với tình yêu dành cho cello, nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân những năm qua đã duy trì và phát triển thường niên chuỗi hòa nhạc cello Fundamento từ năm 2016. Khi được hỏi về tài chính làm show, Đinh Hoài Xuân chia sẻ: “Với cả 3 concert, cái nào cũng khiến tôi chết lên chết xuống vì lỗ. Tôi đều phải bù lỗ cả năm sau đó. Từng cái vé bán được đều rất hạnh phúc. Sau chương trình tôi vừa học vừa biểu diễn và có thêm một thu nhập nào đó để bù.
Thực tế đến số 3 tôi đã thấy khó khăn quá và đã định dừng lại để tìm ra một hướng tốt đẹp hơn nhưng chính tình yêu cello đau đáu làm cho tôi không ngủ được. Nhưng concert 4 tôi cũng có sự hỗ trợ rất nhiều từ bạn bè từ anh em nghệ sĩ và cũng hy vọng là nhiều khán giả có tấm vé và Xuân sẽ có thể cân bằng hơn”.
Nghệ sĩ Cello Đinh Hoài Xuân sẽ thực hiện chương trình đặc biệt của mình với tên "Cello Fundamento Concert 4 - Home Sweet Home (Trở về)" diễn ra một đêm duy nhất ngày 29/12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân tiết lộ các tác phẩm nổi tiếng sẽ được trình diễn trong Cello Fundamento Concert 4 gồm: Bach: Suit No 1, Four Romanian dances, Trio for clarinet - 1st movement, Fantasiestucke: Adagio and allegro, Trio 2 parts for the seasons, Double concerto, Concerto for Cello and Orchestra,...
Ngoài nhân vật chính là nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân, chương trình còn có sự góp mặt của hai nghệ sĩ tài năng đều đến từ Ru-ma-ni là Ciprian Marinescu - Nhạc trưởng Dàn nhạc Osaka Nhật Bản và Răzvan Suma - Giáo sư tại ĐH Âm nhạc quốc gia Bucharest, người thầy trong suốt 4 năm học của nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân tại Ru-ma-ni và cũng là người đã tham gia chương trình Cello Fundamento concert 2 & 3, sẽ tiếp tục góp mặt trong Cello Fundamento Concert 4.
Bên cạnh đó, chương trình có sự tham gia của nghệ sĩ Yamaguchi Hiroaki đến từ Nhật Bản và nghệ sĩ Ella Bokor từ Ru-ma-ni. Nghệ sĩ Chử Hải Ly - giảng viên khoa piano Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam và nghệ sĩ kèn Clarinet Trần Khánh Quang tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành biểu diễn Clarinet tại Mỹ hiện là giảng viên Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam cùng Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam cũng đồng hành với nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân trong chương trình lần này.
Ngoài ra, cặp MC Lê Anh - Mỹ Lan với sự khéo léo của mình sẽ dẫn dắt chương trình thêm phần tình cảm, gần gũi và ấn tượng. Đặc biệt, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Phó giáo sư, Tiến sĩ khoa học, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam sẽ hiện diện cùng Cello Fundamento Concert 4 với 1 bản chuyển soạn đặc biệt dành riêng cho biểu diễn Cello cùng Dàn nhạc.